Mẹo giúp mẹ biết cần làm thế nào khi bé bị nôn trớ

Discussion in 'Mẹ và Bé' started by minhtrung2993, Jan 14, 2018 at 2:22 AM.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Member

  Khoảng 2/3 trẻ dưới 01 tuổi mắc chứng nôn trớ làm cha mẹ lo lắng. Rất nhiều các câu hỏi như : em bé bị nôn trớ nên làm gì , làm sao khi em bé bị nôn trớ ? Đừng nên dùng các loại thuốc chống nôn hay một số loại thuốc được quảng cáo là chống trớ.
  [​IMG]
  Để hỗ trợ em bé hết nôn trớ, phụ huynh có thể thử dùng các phương pháp sau:

  Phương pháp giúp m biết phi làm gì khi tr b nôn tr

  1. Bú đúng phương pháp h tr tr nh không b nôn tr

  Nếu em bé bú mẹ, mẹ cần cho bú bầu vú bên trái trước (em bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển em bé sang bú bầu bên phải (Lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, nên nằm nghiêng trái). Cách bú này hỗ trợ sữa có thể chảy xuống dạ dày mà không làm trào ngược…Nếu cho trẻ nhỏ bú bình, bạn phải để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng.

  Khi cho bú, không được để trẻ nhỏ quấy khóc bởi khi khóc, bé có khả năng nuốt nhiều hơi, làm căng dạ dày nên dễ trào ngược. Mẹ cũng không được đùa giỡn khiến em bé cười quá nhiều cũng sẽ khiến thức ăn bị trớ ra ngoài.

  2. Cố định tư thế sau khi bú/ăn

  Khi cho bú/ăn xong, bạn cần bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Bạn nên vỗ lưng trẻ nhỏ cho tới khi phát ra tiếng ợ lớn. Cách này làm không khí trong dạ dày ra ngoài, để tránh vấn đề nôn trớ mạnh. Khi phát ra tiếng ợ, có khả năng sẽ có 01 ít đồ ăn trớ ra ngoài, nhưng mẹ đừng lo lắng. Để nghe tiếng ợ lớn, chúng ta thường cần mất đến 5-7 phút vỗ lưng em bé.

  Không để trẻ nhỏ bú/ăn trong tư thế nằm vì dễ bị sặc, trớ sữa. Mọi người cần cho trẻ nhỏ bú trong tư thế cao đầu. Mọi người cũng không nên tâng trẻ nhỏ lên xuống sau khi bú/ăn. Bạn cũng không để em bé thay đổi tư thế bất ngờ ngay sau khi bú/ăn, không làm trẻ cười lớn.

  3. Chia thành nhiu ba nh

  Vấn đề bú/ ăn nhiều 1 lúc sẽ làm bao tử trẻ nhỏ bị căng lên khiến thức ăn dễ trào ra ngoài. Do đó nếu con hay nôn trớ, bạn càng cần cho trẻ nhỏ ăn thành nhiều bữa, không ép trẻ nhỏ ăn thêm khi trẻ đã lắc đầu. Mọi người phải chia khoảng thời gian các bữa/ bú là khoảng 02 giờ, tốt nhất là 4 giờ. Với một số món ăn mới, bạn càng nên chia nhỏ nhiều lần và cần cho bé ăn với lượng tăng dần để thử sự thích ứng của em bé.

  Tham khảo tại http://andam.vn/
   

Share This Page