Một số yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nhỏ?

Discussion in 'Mẹ và Bé' started by minhtrung2993, Jan 6, 2018.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Member

  Mọi người có biết chiều cao của trẻ nhỏ được xác định bởi yếu tố di truyền và không di truyền. Các yếu tố này ảnh hưởng đến hooc-môn tăng trưởng chiều cao của trẻ nhỏ (HMH) . HGH được tiết ra từ tuyến yên, là hooc-môn quan trọng cho sự phát triển của xương và sụn.

  Vậy đâu là những chi tiết di truyền?

  Chiều cao của trẻ, bên cạnh hooc-môn còn được quyết định từ gen di truyền. Nếu bạn và chồng bạn có chiều cao thấp, điều này không có nghĩa là con bạn sẽ không cao. Thế nhưng, nếu đa phần thành viên trong nhà cả 02 bên nội, ngoại đều thấp, thì khả năng rất lớn là bé nhà bạn cũng sở hữu chiều cao y như thế. Yếu tố di truyền hoàn toàn vượt ngoài tầm kiểm soát của tất cả các bạn. Những khảo sát khẳng định rằng có tới 60-80% sự khác biệt về chiều cao giữa các bé bởi ảnh hưởng trực tiếp từ gen di truyền.
  [​IMG]
  Bạn cũng có khả năng tính toán chiều cao của con bạn theo cách như sau : Cộng chiều cao của cả hai bạn. Nếu em bé nhà bạn là bé trai, hãy cộng thêm 13cm, trường hợp trẻ nhỏ gái, trừ đi 13 cm; sau đó chia 2. Kết quả là có được chính là chiều cao ước tính của em bé khi trưởng thành. Tỷ lệ đúng dao động trong khoảng 10cm. Mọi người hãy thử kiểm tra nhé, khá tốt đó.

  Đâu là những yếu tố không di truyền?

  Ngoài những chi tiết di truyền như gen, hooc-môn, những chi tiết không di truyền cũng ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao của trẻ nhỏ. Em bé bị thấp có thể do thiếu dưỡng chất, không hoạt động thể chất, tư thế ngồi không chính xác.

  Những chi tiết không di truyền ảnh hưởng đến chiều cao:

  - Trẻ nhỏ không được chăm sóc tốt trước và sau khi ra đời.
  - Em bé hay bị bệnh, đau yếu .
  - Trẻ nhỏ thường gặp một số vấn đề tâm lý, thần kinh.
  - Trẻ chưa được ăn uống đủ chất, thiếu dưỡng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D.

  Phương pháp nào khắc phục được những chi tiết này?

  Đối với các chi tiết bởi gen di truyền, bạn hầu như không có cách nào để điều khiển nó. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có khả năng cải thiện tình hình bằng phương pháp ảnh hưởng vào những yếu tố không di truyền.

  Hãy xây dựng cho em bé chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có đủ vitamin D và canxi. Chúng ta cũng có khả năng cho trẻ sử dụng thêm các thực phẩm sở hữu vitamin D2 và MK 7 để bé hấp thụ canxi tốt hơn, nồng độ canxi không bị hao hụt nhiều khi vào cơ thể trẻ nhỏ.

  Nguồn : Ăn Dặm
   
 2. xedayhang-maxbuy123

  xedayhang-maxbuy123 New Member

  Cảm ơn bác, bài viết rất hay
   

Share This Page